Yêu cầu chủ đầu tư giao sổ đỏ cho khách sau 13 năm chậm trễ

image 4

UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư LDG giải chấp ngay gần 600 sổ đỏ từ ngân hàng, giao cho khách hàng mua nhà đất tại dự án.

Yêu cầu được ông Võ Văn Phi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đưa ra cho Công ty cổ phần đầu tư LDG – chủ đầu tư dự án Khu dân cư dịch vụ Giang Điền (khu A) tại huyện Trảng Bom, trong buổi đối thoại với 1.000 khách hàng, chiều 3/8.

image 4
Đại diện người dân phản ánh việc đã mua đất dự án Khu dân cư dịch vụ Giang Điền nhiều năm chưa có sổ. Ảnh: Phước Tuấn

Theo người dân, họ đã mua đất tại Khu dân cư dịch vụ Giang Điền (tên thương mại là Viva City) từ năm 2010 và đóng tiền đến 95% nhưng 13 năm nay chưa được cấp sổ đỏ, hiện cũng không được xây nhà. Dù cơ quan chức năng cấp sổ đỏ cho từng nền, song công ty đã dùng thế chấp ngân hàng, ảnh hưởng quyền lợi người mua.

Ông Trần Thế Vinh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Đồng Nai, cho biết dự án Khu dân cư Giang Điền (khu A) được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2016 với 87 ha tại xã Giang Điền với quy hoạch đất nền nhà phố và biệt thự hơn 3.200 nền. Thời gian thực hiện từ khi có quyết định đến năm 2022.

Trong thời gian này, công ty đã cơ bản xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật như đường, đèn, hệ thống xử lý nước thải. Tuy nhiên nhiều cơ sở hạ tầng xã hội như trường mầm non, trường THCS và cơ sở y tế chưa được thực hiện.

Sau khi hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, LDG được Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cấp hơn 1.658 sổ đỏ nền đất ở (có thổ cư) nhưng chủ đầu tư đã dùng 894 sổ đi thế chấp ngân hàng. “Đến nay công ty đã giải chấp 298 sổ, còn lại hơn 596 sổ vẫn còn nằm trong các đơn vị tín dụng”, ông Vinh cho biết.

Hiện thời gian đầu tư đã hết, công ty đề xuất gia hạn để tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật xã hội nhưng chưa được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận. Ông Trần Vũ Hoài Hạ, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai, cho rằng dự án chưa được gia hạn do phía công ty chưa ký qũy, đồng thời cơ quan chức năng phải thẩm định lại năng lực tài chính chủ đầu tư theo quy định.

image 3
Dự án Khu dân cư dịch vụ Giang Điền (Khu A). Ảnh: Phước Tuấn

Ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư LDG, nhận lỗi chậm trễ ra sổ, nhiều lần thất hứa với khách hàng. Đồng thời ông cam kết khi được chính quyền gia hạn đầu tư sẽ hoàn thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội nhằm sớm đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân.

“Về việc các sổ đỏ đang thế chấp ngân hàng, tôi cam kết cuối năm nay sẽ giải chấp xong toàn bộ và có thể giao lại cho khách hàng giữ”, ông Hưng nói, cho biết khi nào cơ quan chức năng cho phép chuyển nhượng, công ty sẽ sang tên cho người mua.

Phó chủ tịch tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi đề nghị các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng cùng UBND huyện Trảng Bom sớm hướng dẫn thủ tục theo thẩm quyền để doanh nghiệp hoàn thiện dự án, đủ điều kiện cấp sổ đỏ cho người dân.

“Qua sự việc này, tôi đề nghị bà con trước khi mua đất ở các dự án khu dân cư nên tìm hiểu kỹ pháp lý. Thời gian tới, tỉnh sẽ công khai những dự án đầu tư khu dân cư trên địa bàn đã được phép chuyển nhượng hay chưa để người dân nắm”, ông Phi nói.

Công ty cổ phần đầu tư LDG cũng chính là chủ đầu tư dự án Khu dân cư Tân Thịnh, xây dựng 480 căn biệt thự, nhà phố trái phép tại xã Đồi 61 mà Công an Đồng Nai khởi tố, bắt giam nhiều cán bộ liên quan. Vụ án đã được Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đưa vào diện theo dõi hồi tháng 11/2022.