Thủ khoa và Á khoa khối C00 học chung một lớp

image 10

Nguyễn Viết Khôi Nguyên, thủ khoa toàn quốc khối C00 với tổng điểm 29,5 và Đỗ Thị Yến Nhi, Á khoa 29,25 điểm là đôi bạn cùng lớp đến từ Trường THPT Nguyễn Văn Cừ, Bắc Ninh.

Nhận báo điểm trên tay, đặc biệt khi biết mình đạt danh hiệu thủ khoa và á khoa toàn quốc, cả Khôi Nguyên và Yến Nhi cho biết đã vỡ òa sung sướng.

Để đạt số điểm gần như tuyệt đối các môn xã hội (29,5 và 29,25 điểm) không dễ. Khôi Nguyên vốn yêu thích thể thao, em cho biết đã cân đối giữa thời gian học và nghỉ ngơi, vận động để giảm căng thẳng và áp lực.

image 10
Nguyễn Viết Khôi Nguyên – thủ khoa toàn quốc khối C00 với tổng điểm 29,5 (Ngữ văn: 9,75; Lịch sử: 9,75; Địa lý 10). Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Em không thức quá khuya để học bài nhưng khi đã ngồi vào bàn thì sẽ tập trung cao độ”, Nguyên nói. Còn Yến Nhi, cô gái siêng năng và chăm chỉ cho biết để tiến gần hơn đến ước mơ, em đã thức đến 2-3 giờ sáng để có đủ thời gian rà soát lại toàn bộ kiến thức trước khi bước vào kỳ thi.

Ngoài việc học với các thầy cô trên trường, cả hai còn tham gia lớp học livestream môn Lịch sử của cô Nguyễn Hương Sen (Mclass). Cả hai cho rằng, lớp học online giúp bản thân có thể tranh thủ học mỗi khi có thời gian rảnh, lại được tương tác trực tiếp với cô hoặc học đi học lại nhiều lần những nội dung dễ quên, khó nhớ.

image 9
Đỗ Thị Yến Nhi – á khoa toàn quốc khối C00 tổng điểm 29,25 (Ngữ văn: 9,75; Lịch sử: 9,5; Địa lý: 10). Ảnh: Nhân vật cung cấp

Với khoảng hơn 100 buổi học cùng cô Hương Sen, Khôi Nguyên và Yến Nhi được luyện thêm nhiều dạng đề và trau dồi nhiều kỹ năng để tự tin bước vào phòng thi. Chia sẻ thêm về lớp học trực tuyến tại Mclass, Yến Nhi cho hay, mỗi lần cô lên lớp là em với Nguyên lại gửi link lớp học cho nhau cũng như rủ nhau làm đề cô giao.

Cô Nguyễn Hương Sen – người đồng hành cùng hai bạn trong quá trình ôn thi chia sẻ: “Đây là thành công của các em, của thầy cô trường THPT Nguyễn Văn Cừ. Tôi rất vui vì là người đồng hành của các em trong hành trình ôn thi môn Lịch sử”.

image 8
Đại diện Hệ thống Giáo dục Mclass, cô Nguyễn Hương Sen (ngoài cùng bên trái) trao quà và học bổng cho thủ khoa và á khoa khối C00 toàn quốc. Ảnh: Mclass

Chia sẻ về phương pháp hỗ trợ học sinh trong quá trình ôn thi, cô Sen cho biết, nhiều học sinh nghĩ Lịch sử là môn học thuộc, dài, khó nhớ, toàn sự kiện. Cô đã từng bước thay đổi nhận thức đó của học sinh trong từng bài dạy, để các em hiểu sử, yêu sử và từ đó chinh phục được điểm cao môn Lịch sử.

“Môn Lịch sử dài, nhiều nội dung nên không thể dạy theo kiểu nhồi nhét kiến thức mà cần có thời gian để thẩm thấu. Các em đừng để đến lúc gần thi mới học sẽ rất vất vả và không thể bao quát được hết kiến thức và cả kỹ năng”, cô Sen nhận định.

Đối với học sinh khóa dưới, thủ khoa và á khoa toàn quốc khối C00 nhắn nhủ, các em nên xác định rõ mục tiêu và bắt đầu học càng sớm càng tốt. Ngoài ra, nên có một cuốn sổ theo dõi sự tiến bộ của bản thân trong từng tháng để có sự điều chỉnh kịp thời.

Với thành tích cao, Khôi Nguyên dự định nguyện vọng 1 vào chuyên ngành Luật Kinh tế của Đại học Luật Hà Nội, còn Yến Nhi chọn ngành Truyền thông tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.