Somalia xin lỗi vụ VĐV chạy 100m chậm nhất trong lịch sử

image 10

Bộ Thanh niên và Thể thao Somalia xin lỗi vì để Nasra Abukar – VĐV nữ chưa qua đào tạo, thiếu kinh nghiệm – đại diện nước này đi thi và đạt kết quả tệ hại ở Đại hội Thể thao Sinh viên Thế giới (FISU).

Trên đường chạy 100m tại Thành Đô, Trung Quốc cuối tuần qua, Abukar bị các đối thủ bỏ rất xa và về đích cuối cùng với thời gian 21 giây 81, chậm hơn 10 giây so với VĐV người Brazil về nhất Gabriela Silva. Theo báo Anh Sportmail, đây là thành tích chạy 100m tệ nhất được ghi nhận trong lịch sử các cuộc thi quốc tế.

Video ghi lại cuộc đua được lan truyền trên mạng xã hội từ tối 31/7, khiến Bộ Thanh niên và Thể thao của Somalia hứng chỉ trích vì cử runner thiếu cả kinh nghiệm lẫn sự chuẩn bị đến một sự kiện lớn.

image 10
Abukar trên đường chạy 100m ở Thành Đô. Ảnh: chụp màn hình

Theo Canadian Running Magazine, thành tích chạy của Abukar vẫn còn là một bí ẩn, khi cô không có hồ sơ trên cơ sở dữ liệu Điền kinh Thế giới cũng như trên trang web của FISU. Abukar được cho là cháu gái của Phó chủ tịch Liên đoàn Điền kinh Somali, Khadija Adan Dahir và việc cô được lựa chọn dự giải đấu tại Thành Đô hè này hoàn toàn là diện “con ông cháu cha”.

Trước bão chỉ trích, Bộ Thanh niên và Thể thao Somalia, Barre Mohamud đã công khai xin lỗi và mô tả vụ việc là “nỗi hổ thẹn với người dân Somalia”. Bộ này cũng đình chỉ Phó chủ tịch Liên đoàn Điền kinh Khadija Adan Dahir “với lý do lạm quyền” để chờ kết luận điều tra.

Elham Garaad, người đã đăng video ghi lại cuộc đua lan truyền trên Twitter, viết: “Bộ Thanh niên và Thể thao Somalia nên từ chức. Thật thất vọng khi chứng kiến cơ quan bất tài như vậy. Làm sao họ có thể chọn một cô gái chưa qua đào tạo để đại diện cho Somalia dự giải? Điều đó thực sự gây sốc và phản ánh không tốt về đất nước của chúng ta trên trường quốc tế”.

Nhưng thực tế, Abukar không cần đáp ứng bất kỳ tiêu chí hay thành tích cụ thể nào để dự FISU. Theo quy định của Liên đoàn Điền kinh Thế giới và FISU, các quốc gia không có VĐV nam hoặc nữ nào đáp ứng các tiêu chuẩn đầu vào có thể cử VĐV nam hoặc nữ không đủ tiêu chuẩn dự một nội dung của giải, trừ một số nội dung nhất định như 10.000m, vượt chướng ngại vật hay chạy cự ly dài hơn.

Việc thiếu các yêu cầu nghiêm ngặt về trình độ với các quốc gia không có thế mạnh về chạy cho phép liên đoàn điền kinh các nước tuyển chọn những VĐV không đạt tiêu chuẩn đầu vào dự một số giải nhất định.

Tình cảnh tương tự từng diễn ra ở nội dung 100m nữ tại Tokyo 2021. Khi đó, Houleye Ba đại diện cho Mauritania với tư cách là “VĐV không đủ tiêu chuẩn”. Cô đạt thành tích cá nhân tốt nhất (PB) là 15 giây 26, nhưng về đích cuối cùng.

Quy tắc này thường được áp dụng cho các quốc gia có ít đại diện dự giải quốc tế, dù thành tích của các VĐV nước này kém hơn đáng kể so với các ứng cử viên hàng đầu. Những tranh cãi xung quanh sự việc Abukar đã đặt ra những câu hỏi quan trọng về tính trung thực và minh bạch của quy trình tuyển chọn.